Chưa khi nào vấn đề thực phẩm bẩn lại được xuất hiện nhiều cảnh báo như hiện nay. Thị trường xuất hiện ngày càng nhiều thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, thực phẩm chất lượng kém nhưng “được” gắn mác và nhãn hiệu đầy đủ nhằm đánh lừa người tiêu dùng cả tin, thiếu kiến thức. Thật không quá đáng khi nói rằng đó là con đường ngắn nhất từ bữa ăn tới nghĩa trang.
Thực phẩm bẩn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh cho con người
5 Căn bệnh nguy hiểm đến từ thực phẩm bẩn
Thời gian gần đây, liên tiếp nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn, thực phẩm độc hại bị phát hiện gây hoang mang và lo lắng về nguy cơ ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn. Chưa bao giờ việc đi chợ lại trở nên khó khăn với người nội trợ như hiện nay, khi mà nhìn đâu người ta cũng thấy thực phẩm bẩn: thịt có chất tạo nạc, thủy sản có kháng sinh vượt ngưỡng, cá được ủ ướp phân ure, trái cây ngâm chất bảo quản, rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép,…còn mới đây là thực phẩm chức năng độn than tre. Chưa hết, thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ còn đi qua nhiều vùng miền trong cả nước với những thông tin như bánh tráng trộn thiếu vệ sinh, bánh bao tẩy trắng bằng hóa chất, trà sữa, siro có chứa phẩm màu…
Người tiêu dùng sẽ ra sao nếu sử dụng những loại thực phẩm này thường xuyên ? Hơn 200 căn bệnh khác nhau có khả năng sẽ xuất hiện trong cơ thể của bạn. Các tác nhân trong thực phẩm bẩn như vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm…chính là nguyên nhân chính khiến con người có thể mắc những bệnh như:
- Ung thư dạ dày - thực quản: Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm mà bất kì ai trong chúng ta đều có khả năng mắc phải. Một khi mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác cũng là lúc người bệnh phải nhận lấy án tử về mình. Một số chất hóa học được dùng trong chăn nuôi hoặc để tẩy trắng thực phẩm, bảo quản thực phẩm có thể làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày, nguy hiểm hơn là ung thư dạ dày. Đặc biệt có thể làm tổn thương những mao mạch khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ, tiêu hóa thức ăn và các chất dinh dưỡng.
- Bệnh về tiêu hóa, đại tràng: Các tác nhân nhiễm khuẩn từ thức ăn tấn công vào niêm mạc đại tràng sẽ gây bệnh viêm đại tràng, thực phẩm bẩn khiến niêm mạc đại tràng càng thêm tổn thưởng, trở thành bệnh mãn tính và thường xuyên tái phát. Các tác nhân nguy hại từ thức ăn sẽ tấn công hệ thống tiêu hoá khiến niêm mạc đường ruột bị viêm, loét, thương tổn dẫn đến tình trạng đau bụng từng cơn, đi ngoài nhiều lần, tiêu chảy, táo bón, rối loạn phân.
- Ung thư gan: Những tác nhân như vi khuẩn, nấm, mốc, virut… từ thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm bẩn dù đi vào cơ thể một cách trực tiếp hay gián tiếp cũng sẽ tấn công và kích hoạt quá mức số lượng tế bào Kupffer trong gan, sản sinh ra những chất gây hại làm phá hủy tế bào gan, dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm liên quan đến gan, trong đó có ung thư gan. Nghiêm trọng hơn, khi gan bị mất khả năng khử độc cùng nhiều vai trò quan trọng khác, cơ thể sẽ dễ bị nhiễm độc, thiếu dưỡng chất và mắc phải nhiều bệnh lý nguy hiểm tại não, thận...
- Ung thư vòm họng: Nguyên nhân chủ yếu gây ung thư vòm họng là do lối sống. Những tưởng căn bệnh này không liên quan đến thực phẩm bẩn nhưng thực chất nó lại bị ảnh hưởng rất nhiều nếu cơ thể con người hấp thu hóa chất độc hại và còn tồn dư sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.
- Ung thư tủy: Ăn phải thịt heo được tiêm thuốc an thần có nguy cao bị rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến tim mạch, run chân tay, thay đổi huyết áp, nhức đầu, chóng mặt. Khi lượng thuốc này tồn đọng lâu ngày trong người sẽ có nguy cơ gây mục xương, ung thư tủy, giảm hồng cầu rất nguy hiểm. Khi sử dụng thịt heo bị tiêm thuốc an thần Prozil tích lũy lâu ngày sẽ tác hại đến thần kinh, đãng trí, lờ đờ, mệt mỏi, run tay, trầm uất và cả mất ngủ… nguy hiểm nhất là nó có thể gây ung thư tủy.
Thực phẩm bẩn là một trong những nguyên nhân dẫn tới các bệnh ung thư
Làm sao để thoát khỏi “ma trận” thực phẩm bẩn hiện nay là băn khoăn của rất nhiều người tiêu dùng. Nhiều người cảnh giác đã chọn cách mua nguyên liệu về tự chiến biến, tuy nhiên họ cũng không chắc bản thân nguyên liệu đó có chứa hóa chất độc hại hay không.
Nhằm hỗ trợ người tiêu dùng mua sắm an toàn hơn, đồng thời nâng cao giá trị thương hiệu của mình trên thị trường nhiều doanh nghiệp đã áp dụng giải pháp truy xuất nguồn gốc thực phẩm.
Lợi ích của doanh nghiệp khi truy xuất nguồn gốc thực phẩm
- Các thông tin liên quan đến sản phẩm như: tên thực phẩm, giá cả, thông tin trang trại, nơi chế biến, nhà sản xuất, các địa điểm phân phối…sẽ được cung cấp cho người tiêu dùng một cách đầy đủ, rõ ràng, nhanh chóng. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể gia tăng lòng tin đối với người tiêu dùng đồng thời tránh tình trạng thực phẩm bẩn gây ảnh hưởng xấu đến danh tiếng của doanh nghiệp.
- Nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường, thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng hơn cho doanh nghiệp thông qua việc khẳng định uy tín và sự an toàn cho sản phẩm.
- Doanh nghiệp hoàn toàn chủ động trong việc cung cấp thông tin tới người tiêu dùng.
- Doanh nghiệp có thể thu thập được dữ liệu về khách hàng thông qua mỗi lần quét mã QR code.
- Doanh nghiệp sẽ được cung cấp môt tài khoản quản lý với những quyền lợi như: tùy chỉnh thông tin sản phẩm, trả lời bình luận người tiêu dùng trên app inBrand, nhận dữ liệu thống kê về sản phẩm( số lượt quét/ thích/ bình luận sản phẩm) , từ đó phân tích nhu cầu thị trường và đưa ra chiến lược phù hợp.
Nếu không muốn thương hiệu bị thụt lùi hay biến mất khỏi thị trường, các doanh nghiệp Việt nên nhanh chóng áp dụng tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm. Việc củng cố niềm tin vững chắc cho người tiêu dùng trong bối cảnh thị trường hỗn loạn và “nguy hiểm” sẽ là chìa khóa để doanh nghiệp nâng cao uy tín và vị thế của mình.
Liên hệ ngay với Inbrand theo số hotline 094 356 2790 để được tư vấn và có giải pháp truy xuất nguồn gốc phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.
Có thể bạn quan tâm